Danh mục sản phẩm

Đánh Giá Phần Mềm Quản Lý Bán Hàng Sapo

01/07/2019

Chỉ trong 2 năm trở lại đây, phần mềm quản lý bán hàng Sapo nổi lên với nhiều ưu điểm hay, hữu dụng khi bán hàng, đặc biệt kể từ lúc bên này update nền tảng web mới hoàn toàn so với các bên khác mình đã bắt đầu chú ý đến, tuy nhiên đến hôm nay mình mới có thể dành thời gian để viết trọn vẹn một bài đánh giá về phần mềm bán hàng Sapo.

So với các phần mềm khác như Kiot Việt, Maybanhang, Suno… Sapo tích hợp quản lý vận chuyển hay có thêm các App bán hàng, marketing… Đây là bài review khá dài, các bạn chú ý theo dõi nhé.

Về lĩnh vực sử dụng

Sapo đang tập trung phát triển phần mềm quản lý bán hàng cho lĩnh vực bán lẻ, phù hợp với các shop, cửa hàng, chuỗi cửa hàng bán buôn, bán lẻ các lĩnh vực như thời trang, mỹ phẩm, tạp hóa, thực phẩm, đồ chơi, siêu thị mini, hoa quà tặng, vật liệu xây dựng, sách, đồ mẹ bé, thuốc….

Còn các nhà hàng, quán cafe cần một phần mềm quản lý có thể gọi món thì Sapo hiện đang không cung cấp.

Update: Từ ngày 25/2/2019 khi sử dụng phần mềm quản lý bán hàng Sapo POS, các chủ shop sẽ được mặc định tích hợp miễn phí phần mềm quản lý fanpage Sapo Social. Nhất cử lưỡng tiện cho những ai có cửa hàng, và đồng thời đang đẩy mạnh bán hàng trên Facebook.

Về cơ bản, Sapo Social cũng giống như các phần mềm chăm sóc fanpage đang có trên thị trường, với các chức năng ẩn comment, quản lý comment/inbox tập trung, cấu hình tin nhắn tự động, chế độ gộp trang và tương tác với khách hàng trên nhiều page trên cùng một màn hình. Check kho trước khi tạo đơn, phân quyền nhân viên… Điểm nổi bật nhất mà mình nhìn thấy đó chính là các đơn hàng khi bạn tạo trên Facebook sẽ được xử lý tập trung tại Sapo, và đẩy tự động sang đơn vị vận chuyển. Không cần quản lý đơn hàng qua file excel dễ nhầm lẫn, phức tạp khâu gửi hàng như cách làm truyền thống.

Đánh giá chi tiết Sapo

Giao diện của Sapo mình đánh giá là hiện đại, thân thiện. Menu dọc khá tiện để xem, theo dõi. Những gì quan trọng đều được show ra trên tab bên trái rồi. Thời gian đầu nhìn giao diện này có thể khách hàng mới sẽ cảm giác hơi rối, mình dùng mất vài ngày thì mới có thể làm quen với giao diện này. Hi vọng thời gian tới Sapo sẽ có những cải thiện về trải nghiệm người dùng nhiều hơn nữa.

1. Chức năng bán hàng

Điểm đầu tiên mình thấy khác khác biệt của Sapo là phân tách tính năng bán hàng online và bán hàng tại quầy riêng biệt. Với các phần mềm khác hầu hết bán hàng online hay bán hàng tại quầy đều cùng trên 1 màn hình mà thôi. Tính năng này giúp nhân viên bán hàng online và offline riêng biệt nhau hoặc có sự phân bổ về nguồn lực chuyên môn. Nó giúp đơn giản hóa các nút, dễ thao tác, chuyên biệt tính năng theo từng tính chất bán hàng tại quầy hoặc bán hàng online.

Vì thế, với những ai quan tâm đến vận hành bán hàng, đặc biệt là bán hàng online trên nhiều kênh hoặc có dự định phát triển trong thời gian tới thì mình khuyên nên sử dụng Sapo.

Sapo là phần mềm quản lý bán hàng nền tảng mở, bán hàng đa kênh đầu tiên ở Việt Nam và hiện mình chưa thấy bên nào làm được. Sapo tích hợp quản lý dữ liệu 2 chiều về đơn hàng, thông tin sản phẩm, khách hàng với website Bizweb, website wordpress – 2 nền tảng website được sử dụng phổ biến nhất ở VN hiện giờ. Theo mình được biết Sapo và Bizweb là của cùng 1 công ty nên sự tích hợp quản lý giữa 2 kênh này khá chặt chẽ, rất ít khi bị lỗi. Hơn nữa, trong trường hợp dùng website Bizweb thì Sapo còn kết nối quản lý 2 chiều được thêm các kênh khác như Facebook (F-page), sàn TMĐT Tiki và Lazada nữa.

  • Quy trình xử lý đơn hàng đầy đủ các trạng thái như đặt hàng, đang giao dịch, hoàn thành, đã hủy. Có thể tự thiết lập riêng, thêm các trạng thái chi tiết hơn theo từng nhu cầu của cửa hàng. Ví dụ mình muốn thêm các trạng thái đơn hàng khác chỉ cần chọn thêm mới và nhập tên trạng thái mình muốn như đã gọi điện xác nhận, Gọi lại sau, đang gói hàng, đã gửi ship…để giúp mình quản lý đơn hàng chi tiết nhất có thể.
  • Sapo POS kết nối được với các đơn vị vận chuyển giúp mình so sánh trực tiếp giá ship dự kiến của các bên vận chuyển và lựa chọn, click đẩy đơn tự động sang các đối tác vận chuyển phù hợp. Hiện tại bên Sapo hợp tác với các bên vận chuyển như Giao hàng nhanh, Giao hàng tiết kiệm, Boxme (Shipchung), Vietnam Post. Với các shipper riêng lẻ, Sapo có quản lý kết nối thông qua ứng dụng Sapo Shipper.

Hiện tại bên Sapo hợp tác với các bên vận chuyển như Giao hàng nhanh, Viettel post, Shipchung, Vietnam Post. Mình có thể thiết lập các loại phí giao hàng dựa trên khối lượng hàng hóa hoặc giá trị hàng hóa trong đơn hàng theo như làm việc với các bên dịch vụ chuyển phát.

2. Tính năng quản lý hàng hóa, tồn kho

  • Về quản lý hàng hóa cũng giống như những phần mềm khác, Sapo giúp quản lý hàng hóa theo từng thuộc tính (màu sắc, cỡ…), quy cách đóng gói (thùng, lon, hộp, chiếc…), trạng thái chi tiết của sản phẩm (đang giao dịch, đang trong đơn đặt, đang nhập hàng về, đang tồn kho, ngừng giao dịch,..), theo nhóm loại hàng hóa. Ngoài ra, mình cũng có thể tạo combo sản phẩm, ví dụ như giỏ quà Tết hay combo mỹ phẩm khuyến mại…
  • Ngoài ra, với Sapo mình sẽ quản lý tất cả những gì liên quan đến hàng hóa như nhập hàng, xuất hàng, kiểm hàng, trả hàng, nhà cung cấp…  Có thể tạo và lưu lại được thông tin bộ lọc tùy theo nhu cầu sử dụng của từng nhân viên.
  • Sapo sẽ quản lý được vị trí hàng hóa trong cửa hàng thuận tiện cho việc lấy hàng và đóng gói. Cụ thể, khi nhập sản phẩm sẽ có thông tin vị trí mình để đâu, ví dụ kệ A, kệ B… Khi cần hướng dẫn khách hàng hay người lấy hàng để đóng gói, nhân viên chỉ cần nhìn trên phần mềm.
  • Một điểm rất hay mình mới để ý ở Sapo nếu bạn nâng cấp lên Sapo Omnichannel là khi đơn hàng online từ website, facebook hay sàn Shopee, Lazada đổ về, mình sẽ xem được tình trạng tồn kho của các sản phẩm luôn mà không cần phải mở lại phần quản lý kho hoặc vào từng sản phẩm để xem số lượng còn, số lượng có thể bán. Cái này là chi tiết nhỏ thôi nhưng rất tiện cho mình và tiết kiệm thời gian khi xử lý đơn hàng.

3. Tính năng quản lý thu chi, dòng tiền

Về tính năng nghiệp vụ này, Sapo cũng có nhiều lợi thế hơn so với các phần mềm khác mình đã dùng thử. Bên cạnh list danh sách các phiếu thu, chi, loại phiếu thu, chi, Sapo phân tích luôn dòng tiền theo nhiều góc nhìn khác nhau, có biểu đồ thể hiện trực quan như dòng tiền theo chi nhánh, phương thức thanh toán, loại phiếu thu chi,… giúp mình có thể biết được dòng tiền biến động ra sao theo các bộ lọc báo cáo như thời gian, chi nhánh, nhân viên, loại phiếu, phương thức thanh toán, tag,…

4. Tính năng quản lý khách hàng, nhân viên

  • Quản lý thông tin khách hàng theo các thông tin như mã khách hàng, họ tên, nhóm khách hàng, lịch sử mua hàng, công nợ, giới tính, email, số điện thoại, địa chỉ, trạng thái… và nhiều thông tin khác. Mình có thể tạo ra các nhóm khách hàng khác nhau để áp dụng giá, chế độ khác nhau ví dụ như khách VIP, khách lẻ, khách buôn…

Về quản lý nhân viên, chủ shop có thể tạo ra các tài khoản riêng biệt cho từng nhân viên và phân quyền các tính năng nhân viên có thể truy cập và mọi lịch sử thao tác của nhân viên đều được ghi nhận tại phần mềm giúp chủ shop quản lý dễ dàng. Ngoài ra, các báo cáo so sánh với từng nhân viên theo những thời kỳ khác nhau cũng là điểm đáng được khen ở phần mềm quản lý bán hàng Sapo này, mình sẽ nói tiếp ở phần báo cáo.

5. Hệ thống báo cáo

Sapo có 3 loại báo cáo chính là báo cáo bán hàng, báo cáo kho và báo cáo tài chính. Trong mỗi loại báo cáo có rất nhiều báo cáo chi tiết, từ báo cáo từng nguồn bán hàng, theo thời gian thực, gợi ý nhập hàng, xuất nhập tồn, doanh thu, lãi lỗ, sổ quỹ, công nợ, giao hàng, trả hàng, nhân viên,…

So với các phần mềm khác trên thị trường hiện nay, Sapo khá mạnh về mảng báo cáo. Với các phần mềm khác mình thấy chỉ có các báo cáo cơ bản để xem thôi chứ không có những báo cáo phân tích chi tiết để mình đưa ra những quyết định nhanh chóng hơn. Ví dụ như có báo cáo gợi ý nhập hàng, báo cáo so sánh, đánh giá mức độ hiệu quả giữa các chi nhánh, các nhân viên hay giữa các kênh trong các khoảng thời gian khác nhau…

Ngồi đếm thấy Sapo có khoảng 20 báo cáo, trong đó báo cáo bán hàng đa kênh cũng là điểm đặc biệt. Sapo lên nền tảng mở là đang làm đúng hướng khi xu hướng bán hàng đa kênh đang trở nên phổ biến hơn. Như mình cũng vậy, mình đang bán tại cửa hàng, bán thêm trên website, facebook, sàn giao dịch,… và mình muốn xem được từng kênh tách biệt xem có bao nhiêu đơn, hiệu quả doanh thu ra sao, tỷ lệ trả hàng thế nào,… để mình phân tích xem điểm mạnh, điểm yếu của các kênh, nên đầu tư kênh nào hơn và kênh nào chỉ để bán cho vui. Sapo cho phép mình làm được điều này nên mình ưng. Nếu bạn dùng gói Sapo Omnichannel, bạn sẽ có kết nối với website (Sapo web – Bizweb và woocommerce), cửa hàng, Facebook, Lazada, Shopee… Hi vọng trong thời gian tới Sapo sẽ update thêm các kênh cho đông vui hơn nữa.

6. Quản lý trên mobile

Sapo có 1 App để mình bán hàng và quản lý luôn trên điện thoại di động, tiện lợi, có thể phân quyền cho nhân viên như trên bản web. Khác với Kiot viet thì có 2 app riêng rẽ, bán hàng riêng, quản lý riêng. Theo mình biết Sapo là phần mềm có ứng dụng quản lý trên điện thoại từ lâu rồi, trước cả Kiot viet, từ khi họ vẫn ở phiên bản 1. Từ khi cập nhật bản mới 2, nền tảng mở thì Sapo có thêm 1 app nữa dành cho các shipper riêng của cửa hàng đó là Sapo Shipper để kết nối quản lý shipper. Báo cáo trên mobile mình thấy biểu đồ rất trực quan, dễ nhìn, có cả số liệu so sánh với kỳ trước ngay phía dưới để nhìn được luôn là tăng hay giảm bao nhiêu…

Có khả năng kết nối đồng bộ bán hàng đa kênh

Sapo là phần mềm quản lý bán hàng nền tảng mở, có thể dễ dàng nâng cấp lên Omnichannel – bán hàng đa kênh để kết nối quản lý tập trung về thông tin sản phẩm, đơn hàng, khách hàng, báo cáo,… trên các kênh như bán hàng tại cửa hàng, Facebook, website, Lazada, Shopee.

Tính ổn định của hệ thống Sapo

Nếu để đo tính ổn định chắc phải dùng lâu dài mới đưa ra nhận xét được. Trong khoảng thời gian mình dùng thử 15 ngày, Sapo hoạt động ok, trơn tru, không bị lỗi hoặc chết hệ thống, có chỗ không hiểu chat live hoặc alo cskh đều được hỗ trợ nhiệt tình. Nói thực đã gọi là phần mềm thì phần nào cũng có lúc lỗi hết, không bao giờ tuyệt đối 100% được. Quan trọng là lỗi nhiều hay ít và xử lý nhanh hay chậm, hỗ trợ tốt hay không mà thôi.

7 . Giá

Sapo mặc dù nghe vẻ hiện đại hơn nhưng giá trung bình cũng chỉ ngang với các phần mềm khác, giá chia theo tháng nhưng chỉ bán tối thiểu 1 năm. Vì thế bạn có nhu cầu muốn mua 3 hay 6 tháng thì không được đâu nhé. Một khi đã mua mình khuyên các bạn nên mua gói 2 năm để được giảm giá rẻ hơn.

Sapo POS hiện đang được bán với giá 199.000đ/tháng và phí khởi tạo 1.000.000đ (chỉ trả 1 lần), nếu mua 2 năm trở lên bạn sẽ được lợi hơn là được miễn phí phí khởi tạo này và giảm 10% còn 179.000đ/tháng.

Nói chung về Sapo mình đánh giá cao tinh thần cập nhật, công nghệ hiện đại, rất phù hợp với các cửa hàng, chuỗi cửa hàng, shop online có bán hàng online, có vận chuyển, ship hàng và quan tâm tới vận hành, muốn tiết kiệm thời gian quản lý, bán hàng. Đó là review Sapo của riêng cá nhân mình, bạn muốn biết Sapo dùng có tốt không thì cứ dùng thử miễn phí 15 ngày trước, cảm thấy những tính năng đó phù hợp với nhu cầu của mình thì dùng thôi nhé.

Nguồn: Sưu tầm Internet                                                                                                                                                                                                                                                                                             

Sanphanmem.com

Ý kiến khách hàng

Có thể bạn quan tâm

Phần mềm quản lý bán hàng Sapo 5 năm Phần mềm quản lý bán hàng Sapo 5 năm

Phần mềm quản lý bán hàng Sapo 5 năm

10.992.000 VNĐ
(0)

CHỌN SO SÁNH

Phần mềm bản quyền/ quản lý bán hàng SAPO POS (Mua mới 1 năm kèm phí khởi tạo) Phần mềm bản quyền/ quản lý bán hàng SAPO POS (Mua mới 1 năm kèm phí khởi tạo)

Phần mềm bản quyền/ quản lý bán hàng SAPO POS (Mua mới 1 năm kèm phí khởi tạo)

3.748.000 VNĐ
(0)

CHỌN SO SÁNH

Phần mềm bản quyền/ quản lý bán hàng SAPO POS (Gia hạn 2 năm) Phần mềm bản quyền/ quản lý bán hàng SAPO POS (Gia hạn 2 năm)

Phần mềm bản quyền/ quản lý bán hàng SAPO POS (Gia hạn 2 năm)

5.190.000 VNĐ
(0)

CHỌN SO SÁNH

Phần mềm bản quyền/ quản lý bán hàng SAPO POS (Gia hạn 1 năm) Phần mềm bản quyền/ quản lý bán hàng SAPO POS (Gia hạn 1 năm)

Phần mềm bản quyền/ quản lý bán hàng SAPO POS (Gia hạn 1 năm)

2.388.000 VNĐ
(0)

CHỌN SO SÁNH