Danh mục sản phẩm

4 nguyên nhân khiến kế hoạch phát triển kinh doanh nhà hàng thất bại

29/06/2019

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao bạn kinh doanh mãi mà không phát triển được, quy mô nhà hàng lẫn lợi nhuận đều không có sự tăng trưởng. Có thể là do bạn đã không có một kế hoạch phát triển kinh doanh nhà hàng thực sự đúng đắn hay bởi một vài lý do khác. Qua bài viết này KiotViet sẽ giải đáp hết thắc mắc của bạn.

1. Không tạo ra được sự khác biệt với đối thủ

Sợi dây xích kìm hãm sự phát triển của nhà hàng là sự thiếu đa dạng. Các món ăn hay chất lượng phục vụ của nhà hàng bạn đều dễ thấy tại nhiều đối thủ tương tự trong khu vực. Vì thế, bạn sẽ không có bất cứ lợi thế kinh doanh nào so với các nhà hàng khác. Lúc này nhà hàng của bạn chỉ là một lựa chọn nhỏ và nhạt nhòa trong tâm trí thực khách.

Lúc này, nếu muốn bứt phá trong kinh doanh nhà hàng thì bạn phải tạo được “nét” riêng cho mình. Bạn có thể thay đổi món ăn đa dạng và khác biệt bằng cách mua những công thức tẩm ướp từ những chuyên gia ẩm thực nước ngoài để về truyền dạy lại cho các đầu bếp của nhà hàng. Cùng với đó, bạn nên xây dựng một không gian ẩm thực được thiết kế độc đáo, sáng tạo theo ý tưởng của riêng mình nhằm làm nổi bật hơn so với đối thủ.

Đây sẽ là những rào cản kinh doanh khiến các đối thủ khó mà sao chép, bắt chước để cạnh tranh chung với mình.

2. Xác định sai điểm mạnh điểm yếu

Trong kinh doanh chắc hẳn các bạn đã nghe đến công thức SWOT dùng để xác định những điểm mạnh, điểm yếu của nhà hàng để từ đó có kế hoạch phát triển. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn mắc sai lầm trong khâu xác định lợi thế cạnh tranh, dẫn đến định hướng phát triển nhà hàng bị sai ngay từ đầu.

Chẳng hạn như, bạn tự tin về công thức nấu ăn của nhà hàng khác biệt và không có bên nào bắt chước được nhưng thực chất khách hàng muốn ở bạn lại là đồ ăn của bạn có tươi không, có đảm bảo không,... Do vậy, với trường hợp này điểm riêng biệt của bạn không được coi là một thế mạnh.

Để xác định đúng điểm mạnh điểm yếu của nhà hàng, cách tốt nhất là bạn nên đi từ nhu cầu của khách hàng. Luôn đặt ra câu hỏi là tại sao khách hàng thích ăn cửa hàng của bạn vì lý do gì? Đó là  giá cả? dịch vụ? sự tiện lợi? thiết kế không gian? Bởi sự cảm nhận của thực khách về nhà hàng chính là cơ sở chính xác nhất giúp bạn tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của mình.

3. Kế hoạch đầu tư vốn không bám sát thực tế

Sai lầm lớn nhất trong kinh doanh nhà hàng chính là bạn đầu tư mọi thứ quá cảm tính mà không bám sát thực tế. Điều này không giúp hàng phát triển mà còn khiến bạn tốn tiền vô ích. Trước khi đầu tư để phát triển bạn phải tính toán thật kỹ lưỡng xem nhà hàng của mình đang phát triển như nào? Lượng khách hàng đã đủ lớn để mở thêm chi nhánh? Thương hiệu đã có độ phủ rộng hay chưa?...

Cùng với đó các nhà hàng cũng thường mắc sai lầm khi quá rụt rè đầu tư vì sợ mất tiền. Khi nhà hàng đã kinh doanh tốt một thời gian và đang có dầu hiệu chững lại thì bước tiếp theo của bạn là phải đầu tư thêm để nó tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, vì quá lo sợ những khoản rủi ro nên bạn đã không đầu tư hoặc đầu tư rất ít. Hậu quả dễ thấy là sau một thời gian doanh thu của nhà hàng sẽ dần bị tụt dốc.

4. Quy trình quản lý không hiệu quả

Lý do lớn nhất kìm hãm sự phát triển là không biết quản lý kinh doanh nhà hàng hiệu quả. Đôi khi bạn có tiềm lực tài chính để mở rộng quy mô nhà hàng nhưng quy trình quản lý của bạn không “gánh” nổi khối lượng đầu việc mới cần kiểm soát. Kết quả, kế hoạch phát triển nhà hàng bị chững lại  hoặc bỏ  ngỏ trong một thời gian dài.

Vì vậy bạn hãy xây dựng cho nhà hàng của mình một quy trình quản lý đơn giản, khoa học, dễ nắm bắt và hơn hết là phải có tính chuyên nghiệp. Đồng nghĩa với việc quản lý doanh thu, chi phí, công nợ, nhân viên,... đến khâu nhập, xuất nguyên liệu, kiểm soát kho hàng,... và cuối cùng là bán hàng đều được tóm gọn trên một hệ thống duy nhất. Và phần mềm quản lý nhà hàng hoàn toàn có thể đáp ứng rất tốt điều này. Với công nghệ quản lý bạn sẽ yên tâm hơn rất nhiều trong quá trình lên kế hoạch phát triển nhà hàng của mình.

Nguồn: Sưu tầm Internet                                                                                                                                                                                                                                                                                             

Sanphanmem.com

 

Ý kiến khách hàng

Có thể bạn quan tâm

Phần mềm diệt virus Bitdefender Internet Security 1PC/1Y Phần mềm diệt virus Bitdefender Internet Security 1PC/1Y

Phần mềm diệt virus Bitdefender Internet Security 1PC/1Y

160.000 VNĐ 139.000
(0)

CHỌN SO SÁNH

Phần mềm diệt virus Bitdefender Antivirus For Mac 1PC/1Y Phần mềm diệt virus Bitdefender Antivirus For Mac 1PC/1Y

Phần mềm diệt virus Bitdefender Antivirus For Mac 1PC/1Y

150.000 VNĐ 119.000
(0)

CHỌN SO SÁNH

Phần mềm quản lý bán hàng Sapo 5 năm Phần mềm quản lý bán hàng Sapo 5 năm

Phần mềm quản lý bán hàng Sapo 5 năm

10.992.000 VNĐ
(0)

CHỌN SO SÁNH

Phần mềm bán hàng KiotViet 2 Phần mềm bán hàng KiotViet 2

Phần mềm bán hàng KiotViet 2

240.000 VNĐ
(0)

CHỌN SO SÁNH

Phần mềm bán hàng KiotViet 1 Phần mềm bán hàng KiotViet 1

Phần mềm bán hàng KiotViet 1

160.000 VNĐ
(0)

CHỌN SO SÁNH